Thứ Bảy, 28 tháng 2, 2015

Làm mắm tép

Tết năm nay nhà có mắm tép thịt luộc.
Làm mắm tép không khó.. hi..hi.. làm xong, ăn thử rồi mới dám ti toe.

CÁCH LÀM
VẬT LIỆU

tép , đu đủ, khóm, tỏi, ớt
nước mắm, đường , giấm, rượu (có thể dùng rượu nho trắng, ko cần phải là rượu nếp dùng để nấu ăn)
LÀM MẮM
- 1 chén tép - 1 hoặc 2 muỗng canh giấm - 1 muỗng canh rượu - 1 chén nước mắm - 3/4 chén đường - 4 tép tỏi lớn, vài trái ớt
nước mắm, đường (phải nấu cho vừa sôi đủ cho có nổi bọt, vớt bọt để nguội)
1/ bỏ đầu, rút chỉ đen của tép
2/ rửa nước thật nhiều lần
3/ rửa giấm: chế giấm vô, trộn đều > chắt bỏ nước giấm
4/ ướp rượu, : trộn đều rượu và tép > để khoảng 5-10 phút>> chắt bỏ rượu
5/ ướp tỏi, ớt xắt lát hoặc xắt sợi hoặc giả hơi to

cho vào keo > chế nước mắm vào cho ngập tép  (như hình trái) >> lấy cái li nhỏ đặt vô, nhận cho tép chìm xuống, bọc nilon >>> đậy kín
hic.. không có mía để gài tép, thử gài bằng cái li

PHƠI NẮNG MỖI NGÀY, mấy ngày đầu nếu gặp nắng tốt thì tép sẽ đỏ.
tép sau 4 ngày phơi nắng
Nếu thấy thiếu nước mắm thì bổ sung thêm (nhớ là nước mắm phải nấu để nguội)
Nếu không cài dằn như trong chai thì mỗi ngày phải nghiêng chai cho lớp tép trên mặt thấm nước mắm, và châm thêm nước mắm cho tép luôn ngập nước mắm thì con tép ko bị đen.
TRỘN MĂM TÉP
Vật liệu: tỏi, ớt, khóm, đu đủ, nước mắm nấu sẵn để nguội - tốt nhất là nấu sẵn để trong keo để hễ thấy keo tép lúc đang phơi nắng mà chưa đủ ngập nước mắm thì có mà châm vô (1 đường 1 nước mắm)
Nếu gặp nắng tốt thì khoảng 3 tuần là ăn được ( nhìn keo tép sẽ thấy tép nổi lên khỏi đáy keo)

1/ trút hết nước mắm ra nấu lửa riu riu cho sôi đủ có bọt để vớt rồi tắt lửa> để nguội (nhớ đậy nắp kẻo ruồi bu thì hết ăn)
2/ xắt đu đủ: Xắt to cở đầu  đủa (xắt to đu đủ sẽ giòn ngon), chỉ rửa khi vừa gọt vỏ xong, chờ ráo nước mới xắt.

3/ xắt khóm : xắt to hơn đu đủ 1 tí.
4/ tỏi ớt xắt sợi
5/ cho khoảng 1/2 chén nước mắm vào đu đủ vừa xắt, bóp đều cho ra nước rồi vắt ráo, chỉ cần vắt bằng tay là đủ ráo, đổ bỏ nước mắm vắt ra từ đu đủ- đây coi như là rửa đu đủ sau khi xắt (nước mắm chỉ nhắm chừng, thấy bóp không ra nước thì thêm, bóp nước mắm là giúp cho đủ đủ dễ ngấm sau khi trộn).

6/ trộn tép, đu đủ, khóm, tỏi, ớt, nước mắm nấu rồi gài kín ngày hôm sau là ăn được.
5:30 chiều nhưng nhờ tối muộn nên nồi mắm nhìn cũng sáng sủa

*NẾU TRỘN KHÓM thì mau ăn và không để lâu quá 1 tuần
*KHÔNG TRỘN KHÓM thì lâu ăn hơn nhưng để lâu hơn 1 tuần
*NẾU TRỘN KHÓM ĂN LIỀN THÌ nên dùng nước mắm nấu cho nước mắm tép trong, đẹp, chỉ bổ sung vài muỗng nước mắm tép cho tăng thêm hương vị. Ngày đầu ăn thì con tép còn hơi tanh... chỉ ăn khóm và đu đủ, ngày thứ ba thì con tép đã ngấm khóm và đu đủ nên ăn hết tanh.
*NẾU CHỈ TRỘN ĐU ĐỦ THì dùng nước mắm tép lấy từ keo mắm để trộn, nếu thấy chưa đủ độ ngọt  hoặc chưa đủ ngập đu đủ thì cho thêm nước mắm đã nấu vào.  MẤY NGÀY ĐẦU NHÌN KEO MẮM THẤY NƯỚC CÒN ĐỤC CHƯA TRONG, CHƯA BẮT MĂT.... nhưng ăn cũng ok lắm.

* NƯỚC MẮM TRONG KEO trong, đẹp như trong hình, nhưng sau khi nấu sẽ mất màu... ko biết ko nấu nước mắm có được hay ko, sẽ thử trong chai còn lại.
GHI THÊM:
1/ Ở Bankstown - Sydney có shop cá gần ga xe lửa, vào mùa tép nhỏ như tép của VN thì hay có tép dường như đánh bắt xong là đem bán, không qua đông đá cho nên con tép thấy còn trong.
Tép này mua của tiệm cá trong khu shop tây.
Tép như vầy hi vọng có thể làm mắm được... hì hì.. làm mắm tép kì này cốt để chụp hình gõ blog.
Hi vọng thành công với tép đợt này.
 Fishmarket ở Sydney cũng có nhưng hơi xa.
Chưa làm thử với tép của tiệm VN.
2/ Nếu chỉ lấy phần tép trong keo mắm  và nước mắm nấu sẵn để trộn thì mắm tép chỉ có hương mắm tép nhẹ, người chưa quen ăn mắm tép. miễn là biết ăn nước mắm cũng ăn được (vì khi chắt nước mắm tép để nấu thì trong keo vẫn còn nước mắm tép do đó hương vị mắm tép vẫn còn nhưng không quá nồng)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...