Thứ Tư, 3 tháng 5, 2017

Chuyện vui làm Thạch lá sâm

"Vò" lá sâm bằng máy xay sinh tố...dĩ nhiên là không ngon bằng VÒ bằng tay.
Cách thực hiện ở cuối bài.

Quê tui không gọi là thạch lá sương sâm mà chỉ gọi là lá sâm. Từ " vò lá sâm" đã quen dùng.. hì hì ở đây, ở trên mạng Internet thì ít thấy dùng, chỉ thấy ghi là "làm thạch sương sâm". Bởi vậy mới có chuyện vui để kể.

Nhiều năm qua, lá sâm tự phát triển vào mùa Xuân Hạ. Thu đến lá vẫn xanh nhưng phiến lá mõng dần và vàng dần để rồi rụng lả tả khi Đông đến. Rồi lại ra lá tiếp, phiến lá dầy, xanh xậm trong mùa Xuân Hạ. Cứ thế, vòng đời lá sâm tiếp nối cho dù không hề được tưới và không bón phân thì lá sâm vẫn bò lung tung khắp các ngọn cây dây con chằng chịt mặt đất. Phải cắt bỏ cho bớt rậm.
(mét về cái hình mới cập nhật: tui chui vô để chụp bụi lá sâm này... chợt thấy đau ở đầu.. kệ.. chụp cho xong rồi tính sau.. hu.. hu... sao thấy tóc ướt ướt...ai da! máu.. bị chảy máu.. hong biết bị gai hồng đâm hay con gì mổ... ui dà.. con gì độc như con nhện độc mà cắn thì toi... bỏ mạng xa chàng là cái chắc... và bây giờ thì chắc là cái gai hoa hồng chứ chẳng phải con gì nên ko chết và không đau gì cả.. he.. he..vui và tếu.)
Năm nay vô sở tám lung tung:
1/ Hỏi có biết ăn lá sâm?, biết lá sâm?, biết vò lá sâm?... - hong biết ăn... - biết ăn mà hong biết vò.. -chưa biết lá sâm ra sao.. -chỉ biết thạch sương sâm...
2/Lá sâm này lá sâm kia:
-"quê tui, nghe nói lá sâm có lông" " quê em lá sâm khác với ở đây, lá nhỏ hơn vầy và có hình trái tim/ hình tam giác. hong biết có phải khác loại"... he.. he.. tui đây phải bứt lá mọc từ dây nhánh mới tách cành mẹ đem vô trình diện. Nó đây, hình trái tim nè, xanh lè nè... loại này không có lông.

3/ Quãng cáo lá sâm:
Mấy năm trước, bệnh quá ko vò lá sâm.. Năm nay vẫn chưa khỏe nhưng anh xã siêng hơn. Ban đầu chỉ vò 25 lá, đủ cho vợ chồng xơi .. Dễ ụi, chỉ 5 phút vò.. là có lá sâm thơm ngon hấp dẫn. Hào hứng anh xã làm nhiều. Tui chia ra ly nhỏ, cho bạn để giới thiệu lá sâm.

Nhờ đó lá sâm được cắt đem vào sở cho bạn. Và tốn bộn thời gian để chỉ cách... hic.. nhưng khác ca làm việc nên 5phut không đủ bèn mách bạn search Google "cách làm thạch sương sâm bằng lá" rồi lựa cách nào giống với cách tui chỉ để bạn thực hành.

4/ Mét moi, kể về cách vò lá sâm:
Bạn ời... tui làm sao mà nó bọt quá trời, không dai", "tui làm nó như con giấm trôi trong nước...".. blah.. blah... Bạn có thể cho tụi tui lá sâm để làm lại và chỉ kỉ hơn dùm vì vô Google chỉ khác với bạn, tui bắt chước theo vò 1h nè, lượt vô vải rồi vắt mà khi đặc lại chỉ có 1 bánh nhỏ dai nhách nằm trong nước ơi là nước... chứ không được như ly của bạn cho đâu.
Lại cắt thêm lá sâm đem cho, lại chỉ... lại không thành công... Hay là em đem máy xay sinh tố vô, chị đem cho em 25 lá em học lại nhen (tội nghiệp bạn xin 2 lần rồi nên lần này chỉ dám xin 25 lá..)
4/ Thực hành tại sở giờ nghỉ 15 phút, hai bạn mãn nhãn và hào hứng đem sản phẩm về nhà cùng bao lá sâm khuyến mãi. Hôm sau đến sở làm, trên kệ dán tờ giấy .. bạn báo cáo làm lá sâm thành công và gửi cho 1 hộp tí xíu để tui đây thử mà chấm điểm.. he.. he.. chưa kịp thử thì hộp lá sâm đã được chuyền tay cho bạn khác đang xách bịt lá sâm mà chưa biết cách "vò" bằng máy xay nên xin thử trước coi nên vò tay hay dùng máy.. he.. he.. thật vui.
Bạn khác thì đem lá sâm bỏ vô cối giả rồi mới vò.. hị.. hị.. vò lá sâm bằng cối...
( hị.. hị.. tui đây quen nên thấy vò lá sâm dễ ụi, chỉ 5p là vò xong, còn dùng máy thì chỉ bấm on 1 phút là nhuyển nhừ, bạn chưa quen ì ạch hị hị thiệt là tếu)

Hôm khác:

5/ Xin: Chi ơi, còn lá sâm hong cho em, và chỉ em cách giâm nhánh. Hôm nay tui đây lại cắt lá sâm , rồi lọ mọ chụp hình công đoạn thực hiện để cho bạn xem vì 2 đứa khác ca làm và ko trùng giờ nghỉ.
6/ chỉ dám xin cây con.
6/ LÀM LÁ SÂM BẰNG MÁY XAY SINH TỐ (anh xã nói cách này ăn hơi cảm thấy nhẩn nhẫn mùi vị hăng chứ không thoảng nhẹ như lá sâm vò bằng tay -chê là ăn ko ngon bằng)
Vật liệu:

-20 lá sâm kích thước khoảng 6-8 cm, nếu lá nhỏ thì 2 ba lá kể là 1 lá. Nhớ mắm cái cuống lá để tướt  bỏ cuống lá và gân lá cho không bị cái vị hăng hơi nhẩn nhẩn.
- 300ml nước lọc
- bình xay sinh tố
 - rây để lượt, tô để chứa lúc lược lá sâm, ly để đựng
Thực hiện:

> cắt nhỏ lá sâm (cho dễ xay) > cho 300ml nước lọc vô> xay khoảng 1 phút là được hoặc khi thấy nước có vẻ có nhớt LÀ trút tất cả vô rây được hứng bằng cái tô > dùng cái vá để miết lên rây cho chảy hết nước, có thể dùng tay để vắt> chế ra ly > vớt bọt cho đẹp > 10 phút sau đem bọc kín rồi để tủ lạnh > 20 phút sau là có thể ăn. Ăn với nước đường. Bạn tui bày rằng ăn không đường cũng ngon lắm.. Thiệt vậy, từ đó vợ chồng tui ăn lá sâm không có đường.
lấy muỗng vớt sơ bọt trong tô (đừng vớt kỉ vì phải làm mau để trút vô ly, 
chậm quá lá sâm đặc vô ly mất khéo.
cũng có thể trút vô ly xong rồi vớt bọt cũng được.
(tô lá sâm mới lược xong còn bọt)

* Khi lược, nếu thấy nước sâm chảy xuống hơi chậm là đặc. chữa lại bằng cách cho xác lá sâm và nước lượt sâm trở lại và cho thêm nước, dùng muỗng dạo vài vòng rồi lược ... nhớ là làm liền sau khi biết là bị thiếu nước, chứ để lâu thì lá sâm bị vữa.
7/ VÒ LÁ SÂM BẰNG TAY cồng thức như trên, chỉ khác là dùng tay để vò. Thời gian vò 60 lá khoảng 5 phút
> rửa sạch lá sâm  >(nếu siêng thì tướt bỏ cọng +gân lá (nắm lấy cuống lá rồi xé ngược xuống phiến lá thì sẽ tách được cuống lá và 2/3 gân lá chính)>> cho lá sâm vào thố, dùng tay xé nhỏ lá (có thể cắt nhỏ cho nhẹ công đoạn xé lá)>> vặn miết lá sâm cho lá giập ra (khoảng 1 phút), khi thấy tay có vẻ nhớt thì chế nước lọc vô và dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái miết vào lá sâm. Nhớ là dìm tay xuống dưới nước để tránh bị sủi bọt (cao lắm là 4 phút là xong)>> khi thấy tay có vẻ nhớt sánh như nước cơm sôi (nếu chưa quen thì sẽ không cảm nhận được độ nhớt, có thể kiểm tra bằng cách bung nhẹ nhẹ 2 ngón tay  ra khoảng 2mm ra mà thấy kéo chỉ thì ok) >>>lúc đó vắt bỏ xác lá (cho dễ lược) rồi lược qua rây vào tô chứa >>>chia đều ra ly (cho dễ ăn và coi đẹp mắt) >>> vớt bọt trên mặt ly.


thao tác như video sau đây (xin lỗi, chưa biết cách chèn video vào blog nên ko xem được)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...