Thứ Bảy, 6 tháng 5, 2017

Học làm giá đậu xanh.

Hai cách làm giá ít tốn công. 
Thực hành theo cách đã ghi trong bài Cũng là nói về LÀM GIÁ
Cách nào cũng đều phải ngâm đậu xanh ít nhất là 12 tiếng đồng hồ.
Trước khi để vào vật chứa thì phải xả vài nước cho đậu sạch nước ngâm.
THEO CÁCH ĐỂ VÔ MÁY RỬA CHÉN
(Ghi là ghi theo lời dạy là để vô máy rửa chén, chứ thật ra chỉ cần để nơi nào khuất/che được ánh sáng.)
Ủ giá theo 2 vật liệu khác nhau:
*thùng chứa hình chữ nhật có nắp, khay có lổ nhỏ hơn hạt đậu và để vừa với đáy thùng, khăn ướt.
 > cho khay vào thùng chứa giử được nước >rải đậu đều trên khay > gấp khăn làm nhiều lớp, nhúng nước cho thật ướt > phủ khăn lên trên > đậy nắp lại.>> để vô máy rửa chén và khép cửa kín lại.

*bao ni long, khay có lỗ to và có vỉ chứa nước, giấy dùng để lau tay, khăn ướt.
> trải 2 lớp giấy lên khay > đặt khay vào bao ni long > rưới nước đủ để cho ướt đẩm giấy  > rải đậu xanh lên > phủ khăn ướt che kín mặt đậu > cột miệng bao lại, ko cần quá kín mít >> để vô máy rửa chén, đậy kín cửa.
Để y như vậy trong 4 ngày là có giá để ăn.
NGÀY 1
NGÀY 2
NGÀY 3
NGÀY 4
Ủ đến ngày thứ 4 thì giá đã cao khoảng 4-5cm. Ăn được rồi.
Cọng giá thấp nhất làm sau 1 ngày, theo cách hơi khác chút xíu. Sẽ ghi lại cách này vì dễ dàng ít tốn công nhất.
SO SÁNH KẾT QUẢ GIỮA HAI CÁCH
- Giá trong thùng:  Rể ngắn và đen. Cây giá mọc bên cao bên thấp -bên có lớp khăn dầy thì phát triển tốt, bên lớp khăn mõng thì có vẻ chửng lại nên thấp. Đáy thùng khô ran.
-  trong bao ni long: rể dài, trắng, giá mọc đều. Trong vỉ có nước.
NHẬN XÉT;
Dường như, lớp khăn ướt không đủ độ ẩm cần thiết cho giá nên giá lên không đều, thiếu nước làm rể khô và đen.
Dường như lớp khăn ướt đẩm  nên giá có đủ nước mà mọc đều, rể dài và trắng.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...