Chủ Nhật, 7 tháng 5, 2017

Học làm tàu hủ nước đường

Dùng Gelatine hay bột rau câu/Agar thế cho thạch cao, và sữa đậu nành loại dùng để uống để làm
 tàu hủ nước đường
VẬT LIỆU để nấu tàu hủ:

- 2 lít sữa đậu nành (dùng loại mua ở các tiêm thực phẩm Á Châu thì hương vị thơm như kiểu VN, còn sữa mua trong siêu thị thì khác mùi một tí)
- gelatine hay bột rau câu/ Agar
=  8 teaspoons GELATINE POWDER tương đương 11g
* nếu dùng GELATINE LEAVES thì 8 lá (theo nhản hiệu trong hình thì 6 lá = 10g.)
=nếu dùng rau câu bột/Agar là 10 g  = khoảng 3 teaspoons
*8 lá gelatine theo tui thì OK nhưng các bạn tui thì cho là tàu hủ còn mềm. Bạn cứ thử để gia giảm theo ý thích.

CÁCH NẤU TÀU HỦ: chỉ nấu sữa vừa bốc hơi chứ không cần chờ sôi, đừng để quá sôi để tránh sữa bị bồng con mất ngon.
Chọn 1 trong 3 vật liệu để làm đặc sữa đậu nành sau đây:
1/ Với lá gelatine / gelatine leaves
* rửa lá gelatine rồi ngâm trong NƯỚC LẠNH trước khoảng 5 phút
* bắt nồi sữa đậu nành lên bếp, lửa medium, khuấy đều cho không bị khét ở đáy nồi > khi thấy sữa bắt đầu sôi ở ven nồi thì tắt lửa, vớt gelatine ra, vắt ráo nước rồi cho vào nồi sữa, khuấy đều cho tan gelatine. Múc vào ly, để nguội, bọc kín miệng ly rồi cấ vào tủ lạnh khoảng 8 -10 tiếng đồng hồ là ăn được.
Hay với bột gelatin/GELATINE POWDER
* cho sữa vào nồi, nấu, khi thấy sữa hơi ấm là múc ra 1 chén > cho bột gelatine vô, quậy cho tan bột. > khi sữa vừa sôi tăm ở ven nồi thì trút chén gelatine vô, nhớ khuấy liên tục cho không bị khét. Tắt lửa khi thấy sôi tăm ven thành nồi.
Nhớ là không để quá sôi, sữa sẽ bồng con và gelatine giảm tác dụng. Khi thấy có hơi bốc lên, lúc đó tắt lửa và để gelatine vô được rồi.
Hoặc với bột rau câu

* rót ra 1 chén sữa để hòa với bột rau câu để khoảng 10 trước khi bắt đầu nấu cho bột rau câu nở.
* hòa chung chén rau câu và sữa đậu nành còn lại vào trong nồi > nấu, khi thấy có tí xíu sủi tăm ven thành nồi là tắt lửa. Nhớ quậy trong quá trình nấu cho không bị khét. Múc ra ly hoặc ra thố chờ nguội để vô tủ lạnh.

CHÚ Ý:
1/tàu hủ này chỉ ăn lạnh chứ không thể ăn nóng vì để lạnh thì tàu hủ mới đặc, gelatine gặp nóng thì tan ra.
2/khi dùng gelatine leaf: (link)
- phải rửa trước khi ngâm nước, và phải vắt cho ráo nước trước khi cho vào nồi sữa đậu nành.
- phải ngâm trong nước lạnh, vì nước ít lạnh sẽ làm bị gelatine giảm độ nở.
- không ngâm nước quá lâu vì điều này sẽ làm gelatine bị phân hủy, làm giảm tác dụng của gelatine.
- khi cho gelatine vào chất lỏng thì chất lỏng đó không được quá sôi vi như vậy cũng sẽ làm giảm tác dụng của gelatine.
+  gelatine sẽ không hòa tan tốt nếu chất lõng đun chưa đủ độ nóng hoặc lạnh dưới 35 ° C
+   nhiệt độ dưới 4 ° C  sẽ giúp chất lõng có chứa gelatine đông lại
+ có thể làm làm tan gelatine đã đông cứng lại lần thứ nhì và thứ ba bằng cách làm nóng lên ở nhiệt độ trên 35 ° C rồi để trở vào nơi có nhiệt độ dưới 4 độ C cho đông trở lại,  và chỉ làm tan đến lần 3 mà thôi.
link link

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...