Chủ Nhật, 2 tháng 7, 2017

Học làm bánh da lợn khoai môn

Công thức từ đây Xem ở bản chính thì mới thú vị và chắc cú bởi vì do thầy làm. Xem bài học trò là để mua vui và để biết thêm vài lỗi cần tránh khi thực hành.

CÔNG THỨC của học trò: Hic.. ghi lại cho vui, các chuyên gia/sư phụ phải seat belt trước khi đọc cho khỏi bị té xỉu.
Vật liệu:

- 1 chén rưỡi bột năng / POTATO starch
- nữa chén bột gạo / RICE flour
- nữa chén bột sắn dây / TAPIOCA powder
- 2/3 chén đường trắng
- 4 chén sữa  / dừa (công thức ghi là DỪA nhưng má tui ko ăn dừa nên thế bằng sữa)
- 1 chén khoai môn nấu chín 
THỰC HÀNH:
- đường và 2 chén sữa > để vô Microwave 66 giây > quậy cho tan đường >> cho bột vô nhồi.
Chia bột ra làm 2 phần
Một phần thêm vô 1 chén sữa (để làm màu trắng)
Một phần kia cho vô 1 chén nước lá cẩm (hà tiện dùng nước nhì của lá cẩm cho nên nước hơi nhiều và màu thì nhạt. Nếu nước lá cẩm ít thì phải châm sữa vô cho đầy 1 chén) > đem xay nhuyễn với máy xay sinh tố.

Cho bột nghỉ 30 phút.
HẤP BÁNH: 

- bắt xửng hấp chờ nước sôi (phải chờ nước sôi)
- thoa dầu khuôn (thoa vừa phải, nếu dầu nhiều thì bánh sẽ bị bọt làm mặt bánh bị rổ)

+ lớp thứ nhất màu trắng: múc mỗi khuôn 1 vá bột > cho vô nồi hấp khoảng 8 phút > mở vung để y khoảng 1 phút rồi mới đổ tiếp lớp mới
*dùng muỗng đặt nhẹ lên thấy bánh không dính là có thể đổ tiếp lớp kế.

+ lớp thứ nhì: 1/2 vá, hấp mỗi lớp khoảng 6 phút thì mở vun ra để y vậy 1 phút rồi mới đổ lớp mới. (cho bột vô từ tâm điểm của khuôn chờ bột dàn đều mặt khuôn)
Lớp cuối cùng hấp khoảng 15 phút.

Thử: Quậy cho đều số bột còn lại rồi để vô microwave bấm 66 giây, cho bột vừa nóng rồi mới múc vô hấp
Lúc tắt bếp, hai bộ mặt khác nhau:- bên nước sôi sùng sục và ngồi trong nồi lâu thì bánh phù tràn và nước dọng trên mặt bánh.
 Bên văn lửa thấp và thời gian hấp vừa đúng nên mặt ít bị phù nề ..
- bên nước sôi sùng sục và ngồi trong nồi lâu thì bánh phù tràn và nước dọng trên mặt bánh.

Stop để đi chợ... hẹn cái phút đem bánh ra dĩa... sẽ khoe tiếp.. hì.. hi.. phải có bếp dỏm thì mới tăng cao độ thán phục tài khéo của các bếp khác hi.. hi..

Chưa xong nhưng gửi trước để giành tùng... đi chợ về sẽ gõ tiếp.
Bổ sung ngày 8/7/2017
Hic.. bánh dính khuôn... mặt bánh lõm xuống... hu.. hu.. làm với sữa chưa đạt yêu cầu rồi dù có thoa khuôn nhưng vẫn dính khuôn.
hì hì.. vẫn chưa nãn, hôm sau tui đây tiếp tục đánh vật với lợn để có bánh da lợn bằng nước cốt dừa bột.
cho vô bột 1/2 muỗng cà phê dầu ăn... ghét không thoa khuôn... hì.. hì.. bánh tróc lóc ngoan ngoản chạy đúng chỗ chỉ định... hic.. bánh vẫn lõm mặt... các lớp bột gở ra không dễ dàng.
Tóm lại không thành công... nhưng an ủi rằng màu lá cẩm trông thật nhu mì... Chờ nhé... tui đây sẽ học nữa có công vọc bột sẽ có ngày...


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...