Thứ Hai, 2 tháng 10, 2017

Bánh tằm khoai mì nấu bằng Microwave

Món này học hàm thụ tốc hành từ sư phụ đồng nghiệp (hì hì... ghi ở cuối bài)
Vật liệu:
- 2 gói khoai mì mài
- 1 cup bột năng
- 2/3 cup đường
1 ống vani
- 500 ml nước cốt dừa  hoăc 1 muỗng canh nước cối dừa bột  và 500 ml nước lọc)
- màu thực phẩm hoặc màu tự làm bằng carot hay lá cẩm)
- dầu ăn để thoa khuôn
- Dừa sấy (2 loại: nhuyển và sợi)

Thực hiện:
1/ pha bột:
Khoai mì mài & bột năng & nước cốt dừa bột & đường &vani & nước lọc hòa chung, trộn đều (để bột nghỉ khoảng 30 phút).

2/ phân chia bột
Chia bột làm 4 phần
Màu xanh: 1/4 , thêm 1 giọt màu thực phẩm màu xanh
Màu cam: 1/4 , thêm carot xay nhuyển (cách làm ghi bên dưới)
Màu trắng: 2/4
Nếu có lá cẩm thì sẽ có màu tím thật đẹp
khoe màu lá cẩm
3/ làm màu carot
a/ mài 2 củ carot > đem xay nhuyển với chút ít nước > đem lượt qua rây > dùng muỗng ép cho ra nước (nhằm xác định số lượng nước màu carot để bổ sung thêm bột năng cho phần bột màu carot không bị nhảo)
(hai củ carot mài còn chừa như trong hình,
 sau khi lược lấy nước thì lấy được 100ml nước carot.
Nhớ là vẫn giử xác carot để trộn vào bột.
Đừng lo, không còn mùi carot, chỉ có mùi bánh )
b/ cho xác carot, 100ml nước lọc carot vào trong tô bột được chuẩn bị trước >> thêm vào 1 muỗng canh vun bột năng (để bù cho 100ml màu carot được thêm vào).

4/ hấp bánh bằng Microwave
- thoa dầu vào dĩa
-- múc 1/2 lượng  bôt màu vào dĩa (bột trắng là 1/4 hay 1/3)
--- cho vào microwave, đậy kín bằng 1 cái dĩa khác, bấm 4 phút, bột trong là bánh chín.
đem ra mở nắp đậy chờ nguội.
5/ cắt bánh:
Trải 1 lớp dừa xấy lên mặt bánh. dùng dao cắt thành sọc dài, dùng đũa lăn đều sợi bánh lên dừa rồi gắp ra dĩa.
* để y bánh trong dĩa thì rất dễ cắt

** nếu úp bánh ra dĩa khác thì rất khó cắt
Lí do:
nếu không rắc lớp dừa lên dĩa ấy thì bánh sẽ dính dĩa, khi gắp sợi tằm ra thì dễ bị đứt đoạn.
Nếu dĩa có rắc dừa xấy thì bánh sẽ không dính dĩa nhưng khi xắt bánh sẽ chạy lung tung.

Dài dòng chuyện học làm bánh.
Do làm khác ca, do quên trước quên sau nên bạn nói gì thì nhớ lộn xộn...nên tui đã học bạn cách làm bánh này như vầy đây.
Ghi giấy để hỏi lại và bạn ghi trả lời... hì.. hì... học trò ơi học trò... may là ghi giấy để hỏi lại để thành công cho anh xã đỡ chê bai.. he.. he...
có hình để minh họa đây.
Cám ơn bạn bánh đã giúp làm nóng lại cái bếp làm bánh nấu nướng của nhà này.
Bánh này tui gọi là bánh tơ tình.. vì nó giúp làm cho sợi dây tình củm mong manh sắp đứt giảm bớt đe dọa đứt lìa...he.. he.. vì có chồng nhiệt liệt ủng hộ... trong lúc tui cắt sợi thì anh tự cắt một miếng to kiểu như ăn bánh bò... để rồi sau đó tự cắt và tự xơi hết 1/2 dĩa bánh... với nét hào hứng như trẻ con.... Cái mặt hình sự với con mắt hình viên đạn... đã hô biến. Mong rằng ...cái viên đạn gớm ghê ấy hô biến vĩnh viễn trong những ngày còn lại....




4 nhận xét:

  1. ủa ta hôm trước đọc cái này rồi (có vô 8 nữa mà nó bảo lôi gì đó nên ko Cm dc ) nhớ là khi đó ko có màu lá cẫm. ở bên đó làm bánh tằm cũng khõe hén bột nè dừa xấy nè (thích cái dừa xấy nhất)đều có sẵn mua về trôn là làm ở bên mình làm bánh tằm bẳng khoai mì tươi nên mài lâu lắn rồi cái dửa sợi (= dừa xấy đó) nạo củng công phu.d0o5c mấy bài viết của bạn thấy công dụng của microwave (ở nhà mình chỉ để rã đông và hâm nóng). thích nhất món côm gà của bạn nhìn là ghiền

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Bạn thấy đúng rồi. Lúc bài mới đưa lên thì chỉ có màu xanh ... mấy ngày sau mới làm tiếp thành ra có màu lá cẩm... hì.. hì... cũng vì mê cái màu tím nên post bổ sung để khoe đó bạn.
      Về vụ dừa xấy khô. Thật là tréo nghoe. Bà bạn ở Mỹ thì lại nói chờ mua dừa trái về nạo để làm bánh tằm mì .. hic.. hic.. xa quê lấu quá cho nên cứ tưởng tượng rằng bánh tằm mì mà được áo bằng dừa tươi mới ngon. Còn VN thì thấy dừa xấy tiện lợi.
      Microwave nấu cơm nếp cũng ngon và nhất là không bị lớp cơm cháy đó bạn.
      Microwave luộc bông cải, luộc su su, luộc đậu, luộc trứng gà.
      He.. he.. tự dưng quảng cáo cho Microwave nhiều quá.

      Xóa
  2. ý luôc trứng gà . luộc bằng micriwave nó ko nổ hỡ. chỉ mình cách luộc trứng gà y. cái dừa nạo vắt nước cốt còn dc chứ mà nạo để ra sơi sơi trong bánh tằm cực lắm .mà mua dừa trái cũng khó nữa. nạo sơi đó phải là dừa rám (dừa tươi già mà cái này do ng bán nói chứ miinh ko biet dc)nên vì cái đó mà thôi nhịn ăn (ko làm) thấy ng ta bán banh tằm thì mua luôn hehe

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Trả lời cho bạn trong bài này nè "Mẹo nhà bếp: Cách rả đông, luộc trứng"

      Bà chị Mỹ cũng đã ứ hự vụ bào dừa. Ảnh chỉ phải dùng dừa xấy, còn dừa đó bào ra làm mứt rồi.

      Nhưng tui thấy rằng dừa rám hay dừa cứng cạy cứng đem nạo với bàn nạo dừa như kiểu mình nạo dừa khô thì đâu có khó có dừa sợi. Chỉ khó kiếm được dừa rám hay dừa cứng cạy thôi.

      Xóa

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...